Drone thay đổi ngành xây dựng như thế nào ?

Drone là một trong những công nghệ tiên tiến của thế giới hiện đại. Mọi ngành công nghiệp đã bắt đầu kết hợp sử dụng máy bay không người lái và đang hưởng lợi từ bước đột phá công nghệ này.

Ngành xây dựng cũng đã sử dụng nó theo nhiều cách. Nó đã bắt đầu sử dụng máy bay không người lái trong các giai đoạn khác nhau của một dự án xây dựng, từ khảo sát khu đất đến cung cấp bảo hành cho dự án đã hoàn thành.

Trong bài viết này, chúng tôi đã thảo luận về 10 cách mà máy bay không người lái sẽ biến đổi ngành xây dựng trong tương lai gần :

1. Đòn bẩy trong đấu thầu
Sử dụng máy bay không người lái để khảo sát sơ bộ sẽ cung cấp dữ liệu thời gian thực, giúp quá trình ước tính dễ dàng hơn. Hình ảnh độ nét cao do máy bay không người lái cung cấp sẽ phục vụ tốt hơn các hình ảnh kém hơn khác thu được từ các báo cáo cấu trúc liên kết cũ.

Những ứng dụng này sẽ có lợi cho nhà thầu và sẽ thuận lợi trong quá trình đấu thầu.

2. Cải thiện giám sát
Khả năng thu được tầm nhìn của máy bay không người lái nâng cao toàn bộ quá trình khảo sát. Drone có thể khảo sát một vùng đất chỉ trong 30 phút, trong khi phương pháp thông thường có thể mất đến hàng tuần. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời làm cho giá thầu của nhà thầu cạnh tranh hơn.


3. Cắt và điền
Với hình ảnh độ nét cao do máy bay không người lái cung cấp, việc tính toán cắt và điền có thể được hoàn thành trong vòng vài giây. Những hình ảnh này có thể được kết hợp vào phần mềm cụ thể để suy ra khối lượng để giảm và lấp đầy.

Những hình ảnh này cũng có thể được chuyển đổi sang định dạng vector và được sử dụng trong AutoCAD hoặc Rivet. Điều này tiết kiệm thời gian và làm cho quá trình nhanh hơn và đơn giản. Phần mềm cao cấp sẽ chuyển đổi hình ảnh thành một trung tâm dữ liệu bao gồm các mô hình 3D và mô hình độ cao kỹ thuật số.

4. An toàn của người lao động
Drone có thể tiếp cận các vị trí có khả năng gây nguy hiểm cho công nhân xây dựng. Nó cũng có thể thu thập dữ liệu từ các khu vực nguy hiểm có thể gây tử vong cho người lao động.

5. Phòng chống trộm cắp
Việc giám sát liên tục các địa điểm thông qua máy bay không người lái sẽ cung cấp một lượng lớn dữ liệu về vật liệu xây dựng. Mọi tài liệu bị đánh cắp có thể dễ dàng được tìm thấy bằng cách sử dụng máy bay không người lái. Hơn nữa, một công trường sử dụng máy bay không người lái sẽ không khuyến khích bất cứ ai thực hiện hành vi trộm cắp.

6. Giám sát chuỗi cung ứng
Drone sẽ cung cấp dữ liệu chính xác của vật liệu xây dựng đến công trường. Dữ liệu liên quan đến việc cung cấp tài liệu có thể được truy cập dễ dàng và có thể ngăn ngừa bất đồng giữa các bên liên quan. Điều này sẽ đảm bảo việc giám sát chuỗi cung ứng diễn ra suôn sẻ.

7. Theo dõi tiến độ dự án
Drone có thể gửi thông tin cập nhật thường xuyên về địa điểm xây dựng cho người quản lý dự án, cho phép họ theo dõi tiến độ của dự án. Mọi thay đổi về tiến độ của dự án đều có thể được thông báo kịp thời. Điều này ngăn ngừa các chi phí bổ sung do sự chậm trễ của dự án và giúp nhà thầu cạnh tranh hơn bằng cách tạo điều kiện hoàn thành dự án đúng hạn.

8. Báo cáo dự án được đơn giản hóa
Báo cáo tiến độ của dự án bằng ảnh chụp bằng máy bay không người lái sẽ hấp dẫn hơn đối với khách hàng. Việc giải thích bất kỳ chi tiết nào liên quan đến dự án cũng sẽ được đơn giản hóa với sự trợ giúp của những hình ảnh này. Hình ảnh máy bay không người lái thời gian thực từ các góc khác nhau hoặc một báo cáo video sẽ thuyết phục hơn một báo cáo thông thường.

9. Phát hiện rò rỉ
Tính năng cảm biến ảnh nhiệt trong máy bay không người lái sẽ có thể phát hiện bất kỳ rò rỉ nào trong tòa nhà. Một báo cáo hình ảnh nhiệt cuối cùng về dự án đã hoàn thành cũng sẽ được coi là bảo hành cho tòa nhà, chứng minh tòa nhà đã hoàn thành mà không bị rò rỉ. Drone có thể tìm thấy rò rỉ chỉ trong vài phút, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng lực.

10. Hệ thống thông tin địa lý (GIS)
Ngoài việc xây dựng, máy bay không người lái cũng có tác động đáng kể đến hệ thống hình ảnh địa lý. Đã có những tiến bộ trong công nghệ máy bay không người lái, nơi hình ảnh độ nét cao từ máy bay không người lái có thể được kết hợp vào một phần mềm cụ thể để thu thập nhanh chóng dữ liệu địa lý.

Máy bay không người lái cũng có thể truy cập các trang web mà lẽ ra không thể truy cập được hoặc thậm chí gây tử vong cho con người. Họ có thể giúp kiểm tra các mỏ không ổn định mà không gây nguy hiểm đến tính mạng. Do đó, máy bay không người lái cũng đóng một vai trò quan trọng trong ngành khai thác mỏ.

error: Content is protected !!