Công nghệ đám mây điểm trong xây dựng

Đám mây điểm có thể được định nghĩa là một tập hợp các điểm dữ liệu trong không gian được tạo ra bởi máy quét 3D hoặc bằng phần mềm đo ảnh. Máy quét laser chụp một vật thể hoặc khu vực được xây dựng chính xác, có thể được sử dụng để tạo bản vẽ cấu trúc hiện có với kích thước và thông số kỹ thuật chính xác. Dữ liệu này có thể tạo ra mô hình CAD / BIM để ước tính, chi tiết hoặc cải tạo một dự án xây dựng.

1. Đám mây điểm hoạt động như thế nào ?
Dịch vụ mô hình đám mây điểm bao gồm ba giai đoạn chính: quét và khảo sát, đăng ký và chuyển đổi sang mô hình 3D hoặc bản vẽ CAD.

Thiết bị quét laser được sử dụng để quét toàn bộ một tòa nhà hoặc địa điểm và chụp tất cả các thành phần của nó dưới dạng các đám mây điểm. Dữ liệu đã quét được tập hợp lại dưới dạng hình ảnh đám mây điểm đã đăng ký và được chuyển đổi thành các định dạng thân thiện với người dùng có thể truy cập thông qua các phần mềm BIM khác nhau.

2. Các ứng dụng của công nghệ đám mây điểm
Công nghệ đám mây điểm đặc biệt hữu ích trong các dự án cải tạo mà các tài liệu gốc của dự án, như các bản vẽ và đo đạc kiến ​​trúc, không còn nữa. Độ chính xác của đám mây điểm ngăn cản các chuyến quay trở lại địa điểm làm việc và cho phép ghi nhiều dữ liệu hơn trong thời gian ngắn hơn so với các phương pháp thủ công.

Các mô hình được tạo từ dữ liệu đám mây điểm có thể được sử dụng cho những việc sau :
– Tài liệu trực quan

– Kiểm tra và xác minh
– Tu sửa xây dựng
– BIM
– Kỹ thuật và thiết kế
– Trang bị thêm, tái thiết kế và thiết kế ngược
– Hoạt ảnh và hiệu ứng

3. Ưu điểm của công nghệ đám mây điểm
3.1 Chính xác hơn
Nó có lợi cho các thiết kế BIM có sự hỗ trợ của máy tính vì chúng được giới hạn trong việc lập kế hoạch lý thuyết. Ngược lại, các đám mây điểm có thể giúp căn chỉnh các mô hình kỹ thuật số với không gian vật lý với độ chính xác hoàn toàn. Nó có thể cung cấp mô tả chi tiết về những nơi không thể tiếp cận và bị hạn chế, chẳng hạn như các hội nghị trung ương.

3.2 Cải tạo Dễ dàng
Các công ty xây dựng có thể sử dụng các đám mây điểm để phát triển nền tảng ban đầu cho một sơ đồ BIM. Trong khi tiến hành cải tạo một tòa nhà lịch sử hoặc một địa điểm yêu cầu hiểu biết quan trọng về địa điểm làm việc hiện tại, các đám mây điểm có thể được sử dụng để có được mô hình 3D của cấu trúc hiện có. Mô hình BIM có thể được xây dựng bằng cách sử dụng dữ liệu này để tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho quá trình xây dựng.

3.3 Theo dõi dự án của bạn
Đám mây điểm cũng hữu ích để theo dõi tiến độ của dự án bằng cách quét nhanh từng giai đoạn của dự án và so sánh dữ liệu với kế hoạch BIM. Dữ liệu cho phép nhóm liên quan đưa ra quyết định đúng vào thời điểm thích hợp. Điều này có thể giúp phát hiện lỗi và ngăn chặn sự chậm trễ, dẫn đến sản phẩm cuối cùng có cấu trúc tốt hơn.

3.4 Cộng tác từ xa
Dữ liệu từ đám mây điểm phù hợp với phần mềm BIM và các quy trình cộng tác từ xa, khiến nó trở thành lựa chọn thích hợp trong môi trường làm việc tại nhà. Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để thực hiện các lượt truy cập trang web ảo trong thế giới đang bị đại dịch ngày nay.

Các đối tác của dự án có thể giao tiếp từ xa để cộng tác xung quanh mô hình ảo, 3D, 360 độ. Mọi thay đổi đối với mô hình đều có thể nhìn thấy trong thực tế ảo (VR) và khách hàng và các bên liên quan có thể được sử dụng để trình bày cập nhật về dự án.

3.5 Tiết kiệm thời gian và tiền bạc
Khảo sát bằng cách quét laser có thể tiết kiệm thời gian và tiền bạc vì nó có thể được thực hiện với lực lượng lao động ít hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Một công ty có thể đầu tư vào một thiết bị quét laser, đơn giản hơn là đào tạo một nhóm kỹ thuật viên và triển khai họ đến địa điểm.

Các kỹ thuật khảo sát truyền thống rất tốn kém, trong khi mô hình BIM đám mây điểm cực kỳ có lợi trong lập kế hoạch xây dựng và lập ngân sách.

4. Kết luận
Công nghệ đám mây điểm tích hợp với BIM và các dạng mô hình máy tính khác mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Nó cung cấp khả năng sao chép tài sản vật lý 3D thành định dạng kỹ thuật số và tăng cường các mô hình kỹ thuật số hiện có.

Nó cũng tương thích với Revit và AutoCAD và có thể được sử dụng trên cả hai nền tảng mà không gặp bất kỳ vấn đề chuyển đổi nào.

Hits: 55

error: Content is protected !!