Mjøstårnet : tòa nhà cao nhất thế giới bằng gỗ

Mjøstårnet (phát âm: / mæo-stâr-nɛt /) là tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới. Đó là một bước tiến lớn đối với việc áp dụng công trình xanh vì nó miêu tả gỗ như một sự thay thế đặc biệt cho gạch và xi măng.

Mjøstårnet cao 84,5 m và nằm trên bờ hồ Mjøsa ở Na Uy. Tòa nhà hỗn hợp 18 tầng có các căn hộ, văn phòng, khách sạn và nhà hàng.

1. Tại sao Gỗ làm Vật liệu Xây dựng ?
Gỗ ở trạng thái tự nhiên không thích hợp làm vật liệu xây dựng . Nó có xu hướng giữ ẩm, dễ bị côn trùng tấn công và không có sức mạnh cấu trúc để hỗ trợ một tòa nhà cao bằng nửa Mjøstårnet.

Mặc dù có các đặc tính nêu trên, nó đã được sử dụng thành công trong việc xây dựng các tòa nhà như Treet và Mjøstårnet. Điều này là do các đặc tính của gỗ kỹ thuật, chẳng hạn như ít phát thải hơn, khả năng tái tạo, hiệu quả và tính thẩm mỹ.

2. Chi tiết xây dựng của Mjøstårnet
Hiện tại, chiều cao tầng chiếm dụng cao nhất của tòa nhà là 68,2 m. Chiều cao đỉnh kiến ​​trúc là 85,4 m và chiều cao tới đỉnh là 88,8 m.

Việc xây dựng Mjøstårnet liên quan đến việc lắp ráp bốn tầng cùng một lúc, với năm giai đoạn xây dựng. Nó được xây dựng mà không có giàn giáo bên ngoài và chỉ cần một cần trục lớn và giàn giáo bên trong kết hợp với thang máy.

Cấu trúc hình thành bằng gỗ đã qua chế tạo lần đầu tiên được lắp ráp trên khu vực bên cạnh địa điểm và được nâng lên. Sau đó, các tấm sàn đã được cẩu vào vị trí.

3. Các loại gỗ kỹ thuật được sử dụng trong Mjøstårnet
Mjøstårnet được xây dựng bằng ba loại gỗ được chế tạo: Glulam, Gỗ nhiều lớp (CLT) và Gỗ lạng nhiều lớp (LVL).

3.1 Glulam
Mjøstårnet là một tập hợp của bảy trăm thành viên lớn của Glulam, là một phần không thể thiếu trong việc xây dựng bằng gỗ của tòa nhà. Glulam là một khối tổng hợp của nhiều tấm gỗ được dán song song với nhau. Các miếng gỗ riêng lẻ trước tiên được đẽo gọt để có độ đồng nhất và mịn. Sau đó, sử dụng chất kết dính công nghiệp, các mảnh được dính lại với nhau để tạo thành một khối chắc chắn. Khối gỗ chắc chắn này được gọi là Glulam.

3.2 Gỗ nhiều lớp
Việc sản xuất CLT tương tự như Glulam, sự khác biệt duy nhất là định hướng của các tấm ván gỗ riêng lẻ. Không giống như Glulam, các mảnh được đặt vuông góc với nhau trong trường hợp CLT.

Các thành viên CLT có khả năng cung cấp độ bền kết cấu tương tự như các đối tác bê tông của họ. Hơn nữa, chúng cũng cung cấp tính linh hoạt cho cấu trúc . Chúng được sử dụng rộng rãi trong việc xây dựng cầu thang, ban công và thang máy.

3.3 Gỗ veneer nhiều lớp
Ván lạng là một miếng gỗ mỏng, và nhiều lớp ván mỏng như vậy tạo nên LVL. Ván có độ dày khoảng 3 mm và mỏng hơn rất nhiều so với Glulam. Sau khi các lớp đạt được độ ẩm thích hợp, chúng sẽ được cán mỏng. Sau đó, chúng được phủ đều bằng chất kết dính công nghiệp, sau đó chúng được gia nhiệt liên tục. Sản phẩm cuối cùng sau đó được cắt thành các hình dạng và kích thước khác nhau.

Mặc dù LVL cung cấp các ưu điểm như khả năng tùy biến và khả năng chống cháy, nhưng nó không đáng tin cậy như CLT và Glulam. Nó yêu cầu kiểm tra tại chỗ liên tục trong quá trình bảo quản cũng như sau khi xây dựng do tính nhạy cảm với độ ẩm của nó.

4. Tầng
Các phần tử bằng gỗ, chẳng hạn như dầm và cột Glulam, tạo nên các tấm sàn của mười tầng đầu tiên của tòa nhà. Phần còn lại của các tầng, chỉ có các căn hộ dân cư, có sàn bê tông.

Gỗ không đủ cứng để chịu được gió lớn hoặc bão, do đó, các tấm bê tông là cần thiết ở các tầng trên để tạo sự ổn định cho phần trên cùng của tòa nhà.

Mjøstårnet xứng đáng được đánh giá cao không chỉ về cấu trúc sáng tạo mà còn về các tiện nghi mà nó cung cấp. Tòa nhà là một trong những điểm du lịch độc đáo và được săn lùng nhiều nhất trên thế giới. Nó không chỉ là một ví dụ về cách tiếp cận xanh hơn đối với xây dựng, mà còn là một kỳ quan kỹ thuật thực sự.

Theo Internet

error: Content is protected !!