Gợi ý nghiên cứu hướng tới tiềm năng của bê tông tái chế

Một nghiên cứu kéo dài 5 năm được thực hiện tại Trường Kỹ thuật UBC Okanagan, Canada, đã kết luận rằng bê tông tái chế có thể hoạt động hiệu quả như bê tông thông thường và trong một số trường hợp, thậm chí còn tốt hơn.

Chỉ riêng chất thải có nguồn gốc từ các hoạt động phá dỡ và xây dựng đã đóng góp tới 40% tổng lượng chất thải trên thế giới, lên tới 9 triệu tấn mỗi năm ở Canada. Nghiên cứu được đưa ra vào thời điểm một số quốc gia đã tiêu chuẩn hóa việc sử dụng bê tông tái chế trong các ứng dụng kết cấu và những phát hiện này dự kiến ​​sẽ giúp Canada làm theo.

Cường độ nén và độ bền của bê tông tái chế được phân tích và so sánh với bê tông thông thường. Người ta thấy rằng bê tông tái chế có cường độ và độ bền tương đương với bê tông thông thường ngay cả khi đã được sử dụng trong 5 năm.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh song song giữa bê tông thông thường và bê tông tái chế, theo dõi hai ứng dụng phổ biến – nền xây dựng và vỉa hè thành phố.

Bê tông thường bao gồm cốt liệu thô hoặc mịn được liên kết với nhau bằng hỗn hợp kết dính. Bê tông tái chế thay thế cốt liệu tự nhiên để sản xuất bê tông mới.

Các thành phần của bê tông tái chế mang lại cho nó một sự linh hoạt và khả năng thích ứng bổ sung. Mặc dù bê tông tái chế thường được sử dụng trong tường chắn, vỉa hè và đường, nhưng ngày càng có nhiều sự thay đổi đối với việc sử dụng nó trong các cấu trúc.

Thông qua những phát hiện, các nhà nghiên cứu cho thấy hiệu suất của bê tông tái chế tương xứng so với dạng thông thường về lâu dài và không gặp vấn đề gì trong suốt quá trình nghiên cứu. Bên cạnh đó, bê tông tái chế có tỷ lệ cường độ nén cao hơn sau 28 ngày đóng rắn trong khi vẫn duy trì cường độ lớn hơn hoặc bằng trong suốt quá trình nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đề xuất rằng bê tông tái chế có thể được sử dụng thay thế cho các ứng dụng phi công trình mà không cần do dự. Với nhiều cải tiến hơn trong thành phần của bê tông tái chế, sẽ không sai nếu hình dung một thời điểm trong tương lai, bê tông tái chế sẽ được sử dụng thay thế cho các ứng dụng kết cấu.

Hits: 75

error: Content is protected !!