7 cách COVID đang thay đổi thiết kế nhà ở

Đại dịch COVID-19 đã mang lại vô số thay đổi trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng vấn đề chính là mọi người chọn ở nhà. Nó đã biến những ngôi nhà của chúng ta thành những nơi tôn nghiêm, nơi chúng ta phải dành nhiều thời gian hơn trong suốt cả ngày.

Văn hóa làm việc tại nhà đã khiến chúng tôi nhận ra sự cần thiết của một không gian làm việc chuyên dụng, tránh xa sự ồn ào và mất tập trung của phần còn lại của ngôi nhà. Trong khi đó, thời gian thêm trong tay đang khiến chúng ta muốn dành nó để làm những việc chúng ta thích. Nhiều người cũng đã trở nên thoải mái với khái niệm làm việc từ xa và lên kế hoạch thực hiện thường xuyên hơn ngay cả sau khi kết thúc đại dịch.

Nó cũng đã mang lại một sự thay đổi mô hình trong cách chúng ta muốn ngôi nhà của chúng ta được thiết kế. Virus chết người đã khiến chúng ta phải suy nghĩ lại về cách bố trí nhà cửa, có thể là lối vào, nhà bếp hoặc là mái ngói. Những nơi công cộng như trường học và văn phòng cũng được dự kiến ​​sẽ trải qua sửa đổi theo thời gian. Tuy nhiên, lĩnh vực nhà ở đã trong giai đoạn chuyển đổi.

Bài viết này sẽ minh họa các cách khác nhau của đại dịch đang định nghĩa lại thiết kế và xây dựng nhà cửa.

1. Không gian làm việc tại nhà
Hiện tượng làm việc tại nhà có thể sẽ tồn tại trong một thời gian dài, với các nhà tuyển dụng lớn đã tuyên bố chuyển sang văn hóa này cho đến năm sau.
Điều này đã buộc nhiều người trong chúng ta phải tìm kiếm một không gian văn phòng, hoặc hai, trong trường hợp nếu cả hai đối tác đều làm việc tại nhà.

Ngoài việc được trang bị các tiện nghi cần thiết như WiFi, băng thông rộng, không gian lưu trữ và thiết bị văn phòng, các văn phòng tại nhà này sẽ tập trung vào các khu vực tiện lợi hơn với ánh sáng và cách nhiệt tốt hơn để tham dự các cuộc gọi video.

2. Không gian linh hoạt
Mọi người cũng đang tìm cách để tạo ra không gian linh hoạt trong nhà, có thể được sử dụng cho nhiều mục đích. Những không gian linh hoạt này là các phòng có thể tùy chỉnh để phục vụ nhiều chức năng, chẳng hạn như văn phòng, phòng học trực tuyến, phòng tập thể dục / không gian tập luyện hoặc thậm chí là phòng ngủ thứ hai. Một cách bố trí đồ nội thất linh hoạt với đồ nội thất đa dụng cũng có thể được kết hợp để phân bổ không gian hiệu quả.

3. Nhà lớn hơn
Chi tiêu 24/7 trong nhà cũng khiến chúng ta muốn có thêm không gian cho riêng mình. Hơn nữa, các kiến ​​trúc sư đang dự đoán chấm dứt các không gian có kế hoạch mở, khi mọi người tìm kiếm các phòng riêng tư và chức năng hơn.

Vì các thành viên khác nhau trong gia đình muốn dành thời gian của họ để thực hiện các hoạt động khác nhau, điều này làm tăng nhu cầu về không gian. Trong khi một số người có thể muốn thưởng thức một sở thích mới, một số người cần một không gian im lặng để xem TV hoặc chơi trò chơi, và trẻ em cần có phòng chơi chuyên dụng.

Khách hàng cũng đã yêu cầu một phòng riêng với tất cả các nhu cầu cơ bản để cách ly một thành viên gia đình hoặc khách.

4. Cây xanh
Ở trong thời gian dài hơn là làm cho chúng tôi nhận ra sự cần thiết phải kết nối với ngoài trời và cây xanh. Vườn trong nhà, vườn thẳng đứng, vườn sân thượng sẽ chứng kiến ​​sự bùng nổ về tài sản dân cư do đại dịch.

Ngoài việc giảm căng thẳng và thanh lọc không khí, mọi người còn muốn thử sức mình với nghề nông, để họ có thể trồng rau và trái cây trong vườn mà không cần phải bước ra ngoài.

5. Không gian trong lành
Các nhà trang trí đang tập trung vào việc sử dụng các vật liệu chống vi trùng và vi rút cho các yếu tố khác nhau của ngôi nhà. Các loại vải và chất hoàn thiện kháng khuẩn, và các vật liệu có đặc tính làm sạch sâu như đồng, vải lanh và gỗ sẽ được coi là lựa chọn chính trong thiết kế. Thạch cao đánh bóng bền, đá vôi và viên bi có thể chịu được việc làm sạch nặng cũng sẽ được ưu tiên hơn các vật liệu thông thường khác.

Máy lọc không khí, giám sát chất lượng không khí trong nhà và hệ thống lọc mới cũng sẽ được đưa vào cùng với đèn cực tím, giúp giữ vi khuẩn và virus.

6. Công nghệ cảm ứng
Công nghệ điều khiển giọng nói chưa được coi là cần thiết cho đến bây giờ, nhưng đại dịch đã khiến chúng ta hoang tưởng về tay nắm cửa bị ô nhiễm, nút thang máy hoặc bất kỳ bề mặt nào chứa virus. Công nghệ cảm ứng, như thang máy và công tắc điều khiển bằng giọng nói, sắp được kết hợp ở quy mô rộng hơn, đặc biệt là trong các phòng chung và khu chung cư.

Nhà thông minh cũng sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng khi nhiều người chuyển sang điều khiển bằng giọng nói và công nghệ cảm ứng. Ngay cả thế hệ người cao tuổi không am hiểu về công nghệ cũng sẽ thấy nó hữu ích và dễ sử dụng trong thời gian không có gia đình hoặc người chăm sóc.

7. Thiết kế mô-đun
Yêu cầu về không gian gia đình nhiều hơn cũng làm tăng đáng kể chi phí và không phải là một lựa chọn rất kinh tế và bền vững cho nhiều người. Để giải quyết vấn đề nan giải này, một số kiến ​​trúc sư đã đưa ra một hệ thống mô-đun căn hộ hoặc nhà nhỏ tạo điều kiện cho một loạt các hoạt động.

Những ngôi nhà mô-đun với bố trí thích nghi có thể được tùy chỉnh để cung cấp các tùy chọn khác nhau trong suốt cả ngày dựa trên nhu cầu của giờ. Ví dụ, họ có thể cung cấp không gian sinh hoạt và ăn uống, nhà bếp và không gian làm việc tách biệt vào ban ngày, và có thể được cấu hình lại vào ban đêm để cung cấp một bộ tổng thể và phòng ngủ thứ hai bằng cách nén phòng khách. Trong những ngày cuối tuần và buổi tối, chúng có thể được biến thành một không gian rộng mở để giải trí, hội họp hoặc họp mặt.

error: Content is protected !!