Vật liệu tạo nên Ferrocement

Ferrocement là một bê tông cốt thép có thành mỏng được hình thành bởi các lưới thép đường kính nhỏ được đặt đồng đều trong toàn bộ mặt cắt ngang trong vữa xi măng. Tỷ lệ cường độ chịu kéo của nó rất cao so với bê tông cốt thép, cho thấy một hành vi nứt vượt trội.

Mặc dù ferrocement không phải là một vật liệu bền vững, nó có hiệu quả chi phí và hiệu quả cao. Nó chống cháy, mạnh mẽ, kinh tế, không rỉ sét, chống động đất và không thối rữa hoặc thổi trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Vật liệu cần thiết cho xây dựng lên men

Sự kết hợp thông thường có hai thành phần chính – lưới gia cố và hỗn hợp vữa. Các vật liệu thường được sử dụng để xây dựng lên men được mô tả chi tiết dưới đây.

1. Hỗn hợp vữa xi măng
Vữa xi măng là hỗn hợp của xi măng, cát, phụ gia và nước. Thông thường, hỗn hợp được sử dụng trong xây dựng nhà máy lên men có tỷ lệ xi măng-cát từ 1 phần xi măng đến 1,5-2 phần cát. Tỷ lệ xi măng nước của hỗn hợp phải càng thấp càng tốt để có khả năng làm việc và chất lượng tốt.

1.1 Xi măng
Thông thường, Xi măng Portland thông thường được sử dụng trong hỗn hợp vữa xi măng xây dựng sắt, trong khi xi măng Portland cứng nhanh có thể được sử dụng ở những vùng lạnh hơn. Trong một số trường hợp, xi măng portland kháng sulfate được sử dụng một phần hoặc hoàn toàn để chống lại sự tấn công của sulfate.

Lượng xi măng được đề nghị là 500 đến 600 kg mỗi mét khối. Sử dụng một lượng xi măng ít hơn sẽ làm giảm cường độ tổng thể và tăng tính thấm.

1.2 cát
Để đạt được một loại vữa không thấm nước cao cấp, cần phải có cát sạch, tốt và được phân loại tốt (có thể sử dụng cát sông thông thường). Nó không nên chứa pyrit, sunfat hoặc các yếu tố hoạt động hóa học có thể gây hại cho hỗn hợp. Cát biển cũng có thể được sử dụng sau khi rửa sạch các chế phẩm muối. Nên sử dụng cát sắc (còn được gọi là cát / cát sông) mà không có khoáng chất không kết tinh. Kích thước hạt tối đa cho phép của cát là 2,36mm và mô đun độ mịn phải nằm trong phạm vi từ 2,5 đến 3,0.

1.3 Nước
Nước là cần thiết để tạo thành một hỗn hợp hoàn toàn khả thi và tạo điều kiện cho bê tông cứng thông qua quá trình hydrat hóa. Cần hết sức lưu ý rằng nước dùng cho hỗn hợp có thể uống được và không có muối có hại. Độ pH từ 7 trở lên được ưu tiên.

1.4 Phụ gia
Một loạt các phụ gia có sẵn trên thị trường hiện nay. Phụ gia có thể được chọn sau khi thử các tham số như ảnh hưởng của nó đến cốt thép và tăng / giảm cường độ vữa sau khi trộn.

Phụ gia có thể cải thiện khả năng làm việc của vữa và có thể làm giảm tỷ lệ xi măng nước. Các tác nhân không khí nên tránh.

2. Bộ xương thép
Thép khung xương tạo thành bộ xương của cấu trúc và bao gồm các thanh thép và kim bấm và vải dây. Chức năng cơ bản của thép khung xương là hỗ trợ lưới thép có vai trò chính trong việc truyền đạt sức mạnh kết cấu, đặc biệt là trong thuyền, xà lan, v.v.

Các thanh thép được sử dụng dày từ 3 đến 8 mm và độ dày của chúng thay đổi tùy theo vị trí của nó từ 6 mm đến 20 mm. Chúng được đặt cách nhau từ 7,5cm đến 12cm. Hầu hết, các thanh thép nhẹ, Fe 415 hoặc Fe 500 được sử dụng trong khung xương. Các thanh phải được kiểm tra và không được có rỉ sét, bụi và các tạp chất khác trước khi sử dụng.

Các mặt hàng chủ lực và vải dây giúp giữ lại cấu trúc bộ xương cơ bản.

3. Lưới thép gia cường hoặc lưới polymer cốt sợi
Cốt thép lưới thường được làm bằng dây thép mạ kẽm có đường kính từ 0,5mm đến 1,5mm và cách nhau ở trung tâm đến khoảng cách trung tâm từ 6 mm đến 20 mm. Các dây được dệt bằng sợi tự nhiên hoặc hàn lại với nhau để tạo thành lưới. Lưới dệt có một lỗ vuông, trong khi lưới thép hàn có một lỗ hình chữ nhật hoặc hình lục giác.

Máy tiện kim loại mở rộng cứng hơn và cung cấp khả năng kiểm soát vết nứt và chống va đập tốt hơn. Nó không thể được sử dụng trong các cấu trúc có đường cong sắc nét.

Lưới polymer gia cố sợi có thể được sử dụng để thay thế cho lưới thép gia cường. Việc sử dụng sợi polymer giúp giảm chi phí tổng thể của vật liệu và tăng độ bền và tránh được nguy cơ ăn mòn.

Ngoài ba thành phần trên, dây thép ngắn và các vật liệu sợi khác cũng có thể được thêm vào hỗn hợp vữa để kiểm soát nứt.