Khai thác đá cho các công trình xây dựng

Đá là vật liệu xây dựng cần thiết, ứng dụng rất nhiều các công trình nhà ở như đá granit, đá vôi, đá cẩm thạch…Để có 1 viên đá thành phẩm phải trả qua rất nhiều công đoạn từ khai thác đá đến chế tác.

Khai thác đá là gì ?

Khai thác đá là quá trình thu thập đá từ các bề mặt đá tự nhiên. Lựa chọn địa điểm và phương pháp sử dụng để khai thác đá cho các công trình xây dựng được thảo luận.

.
Vì vậy, những viên đá được thu thập thông qua khai thác đá được sử dụng cho các mục đích kỹ thuật khác nhau. Khai thác đá thường được thực hiện tại các khu vực đồi núi nơi có số lượng lớn đá.

Lựa chọn địa điểm khai thác đá. Các mỏ đá nên được lựa chọn dựa trên một số điều kiện như sau.
– Địa điểm này phải gần khu vực sinh sống của con người, nơi luôn có sẵn lao động và công cụ, cần có sẵn vật liệu cần thiết.
– Ít nhất một trong số các phương tiện vận chuyển (đường bộ hoặc đường sắt hoặc cảng hoặc tất cả) nên có sẵn.
– Nguồn nước sạch nên có sẵn gần khu vực mỏ đá.
– Chất lượng tốt và số lượng đá nên có sẵn.
– Khu vực này nên cách xa các công trình kiên cố như cầu, đập, v.v. bởi vì các rung động do nổ mìn có thể gây hại.
– Khu vực không có người sống nên có sẵn để đổ rác thải thu được trong khai thác đá.
– Cơ sở thoát nước thích hợp nên có sẵn.
– Thông tin địa chất của vùng nên được đọc.

Cân nhắc cho việc khai thác đá. Sau khi lựa chọn địa điểm, một số cân nhắc quan trọng cần được tuân thủ trước khi bắt đầu khai thác đá. Đó là như sau :
– Bề mặt đá phải được kiểm tra chính xác các vết nứt. Sự hiện diện của những thứ này có thể gây ra các mặt phẳng trong đá, dọc theo đó chúng có thể tách ra. Sau đó, việc khai thác sẽ dễ dàng và nhanh chóng.
– Bố trí nên được chuẩn bị có chứa các giai đoạn khác nhau liên quan đến hoạt động khai thác đá.
– Các máy móc được sử dụng nên được kiểm tra để vận hành chúng dễ dàng và nhanh chóng.
– Nếu bề mặt trên cùng của điểm chứa đất mềm, thì nó nên được loại bỏ và đổ.
– Việc loại bỏ đá nên được thực hiện cẩn thận nếu không có thể có khả năng sạt lở hoặc trượt có thể gây thiệt hại nghiêm trọng.

Phương pháp khai thác đá. Khai thác đá có thể được thực hiện bằng ba phương pháp như sau:
– Dụng cụ cầm tay
– Khai thác máy
– Nổ

Khai thác đá bằng dụng cụ cầm tay. Trong trường hợp đá mềm hoặc cho các công trình nhỏ hơn, khai thác đá được thực hiện bằng cách sử dụng dụng cụ cầm tay. Có nhiều cách khác nhau để khai thác bằng dụng cụ cầm tay và đó là :
– Đào
– Đốt
– Nêm

Đào
Đào được ưa thích trong trường hợp bề mặt đá mềm. Búa, rìu, rìu được dùng để đào đá.

Đốt
Bề mặt trên cùng của đá được làm nóng bằng cách đặt gỗ với nhiên liệu trên đó. Ngọn lửa sẽ được cho phép trong một vài giờ và bề mặt trên cùng được làm nóng và tách ra khỏi đá. Phần tách biệt này được loại bỏ bằng cách chọn trục, xà beng, vv

Những viên đá thu được bằng cách nung nóng sẽ có hình dạng tốt nếu sự hình thành đá chứa các lớp nằm ngang ở độ sâu nông. Vì vậy, đá thu được sẽ được sử dụng trực tiếp cho các công trình xây dựng.

Nêm
Phương pháp này được áp dụng khi đá chứa vết nứt hoặc khớp trong đó. Nêm thép hoặc điểm thép được đặt trong các vết nứt hoặc vết nứt và đập chúng bằng búa.

Sau đó phần đá tách ra khỏi đá mẹ. Nếu vết nứt tự nhiên ở đó, thì các lỗ nhân tạo được khoan trong đá và nêm được thực hiện.

Máy khai thác đá
Khai thác máy được thực hiện bằng cách sử dụng máy phân kênh trong trang web. Loại máy này được điều khiển bằng hơi nước, khí nén hoặc điện.

Một rãnh được tạo ra bằng cách sử dụng máy này xung quanh tảng đá và các lỗ ngang được khoan bên dưới khối. Do đó, khối được tách ra khỏi giường của nó.

Một rãnh lớn có chiều dài 24 mét và chiều rộng 50 đến 75 mm và với độ sâu khoảng 2 đến 3,7 mét có thể được thực hiện bằng máy phân kênh. Vì vậy, các khối đá lớn hơn có thể thu được bằng phương pháp này.

Viên bi, đá vôi, v.v … được khai thác bằng máy khai thác đá.

Nổ mìn để khai thác đá
Trong phương pháp này, chất nổ được sử dụng để tách đá khỏi đá mẹ. Quá trình này được áp dụng trong trường hợp đá cứng hoặc đá cứng không chứa bất kỳ vết nứt hoặc vết nứt.

Các lỗ được khoan trong đá và chất nổ được bố trí trong các lỗ và được thổi bằng các biện pháp an toàn thích hợp. Những viên đá thu được qua quá trình này không có kích thước lớn hơn.

Vì vậy, mục đích chính của nổ mìn là để có được những viên đá nhỏ được sử dụng làm chấn lưu cho các công trình đường sắt, tổng hợp trong các công trình bê tông, v.v.

error: Content is protected !!