5 loại băng được sử dụng trong khảo sát

Thước đo được sử dụng trong khảo sát để thực hiện các phép đo tính toán trong xây dựng. Chúng có sẵn trong các chiều dài khác nhau và có thể được làm bằng các vật liệu khác nhau. 5 loại thước đo phổ biến nhất được sử dụng trong khảo sát được thảo luận trong bài viết này.

Các loại Thước đo được sử dụng trong Khảo sát. Có 5 loại thước đo có sẵn trong khảo sát cho các phép đo tuyến tính và chúng như sau :

– Thước đo bằng vải lanh
– Thước đo bằng kim loại dệt
– Thước đo làm từ thép
– Thước đo bằng tổng hợp
– Thước đo Invar

1. Thước đo  bằng vải lanh
Thước đo bằng vải lanh, còn được gọi là thước đo một dải đa dạng được làm bằng vải lanh dệt chặt chẽ. Chiều rộng của dải khoảng 12 đến 16 mm. Nó có sẵn ở các chiều dài khác nhau như 10m, 20m, 30m và 50m. Cả hai đầu của bằng vải lanh được cung cấp với tay cầm bằng kim loại và toàn bộ thước được dán trong da hoặc kim loại.

Thước đo bằng vải lanh có trọng lượng nhẹ và dễ cầm. Các băng này có thể co lại khi tiếp xúc với nước và cũng kéo dài khi kéo. Do đó, các thước đo không phù hợp cho các phép đo khảo sát chính xác. Chúng thường được sử dụng để đo độ lệch và cho các công việc thông thường.

2. Thước đo bằng kim loại dệt
Các thước đo bằng kim loại dệt là một phiên bản cải tiến của thước đo bằng vải lanh. Dây đồng hoặc đồng làm được sử dụng làm cốt thép cho vật liệu. Do đó, nó bền hơn vải lanh thông thường. Một vòng đồng được cung cấp ở phần cuối của thước được bao gồm trong chiều dài của thước.

Loại thước này này có sẵn ở các chiều dài khác nhau 2m, 10m, 15m, 20m, 30m và 50m. Chúng được sử dụng cho các công việc khảo sát như công trình khảo sát địa hình nơi các lỗi nhỏ không được xem xét.

3. Thước đo bằng thép
Thước đo bằng thép được làm bằng thép hoặc thép không gỉ. Nó bao gồm một dải thép rộng từ 6 đến 16mm. Nó có sẵn với chiều dài 1m, 5m, 8m, 10m, 20m, 30m và 50m. Mét, decimet và centimet được chia độ trong dải thép. Thước đo bằng thép thường đi kèm với vỏ kim loại với thiết bị cuộn dây tự động. Băng được rút ra khỏi thùng máy bằng cách sử dụng tay trong khi đo và nó được quấn lại vào vỏ máy chỉ bằng cách nhấn nút được cung cấp trên vỏ máy.

Thước đo bằng thép không linh hoạt và chỉ phù hợp để đo bề mặt phẳng. Chúng có thể ăn mòn dễ dàng khi tiếp xúc với độ ẩm và để ngăn băng này, nó cần được làm sạch và bôi dầu sau mỗi lần sử dụng. Các băng này thường được sử dụng để chuẩn hóa chuỗi, đo lường các công trình xây dựng, vv

4. Thước đo bằng sợi tổng hợp
Băng tổng hợp được làm bằng sợi thủy tinh phủ PVC. Đây là trọng lượng nhẹ và linh hoạt. Chúng có sẵn với chiều dài 5m, 10m, 20m, 30m và 50m. Thước đo có thể kéo dài căng. Do đó, những điều này không phù hợp cho các công trình khảo sát chính xác. Tuy nhiên, băng tổng hợp được khuyên dùng thay cho băng thép, nơi cần thiết phải thực hiện các phép đo trong vùng lân cận của hàng rào điện và đường sắt, v.v.

5. Thước đo Invar
Băng Invar được làm bằng một hợp kim bao gồm 36% niken và 64% thép. Băng Invar chứa một dải rộng 6 mm và có sẵn ở các độ dài khác nhau 30m, 50m, 100m.

Hệ số giãn nở nhiệt của hợp kim invar rất thấp. Nó không bị ảnh hưởng bởi những thay đổi về nhiệt độ. Do đó, các băng này được sử dụng cho các công việc có độ chính xác cao trong khảo sát như đo đường cơ sở, khảo sát tam giác, v.v … Thước đo Invar đắt hơn tất cả các loại băng khác. Các thước đo này nên được xử lý cẩn thận, dễ bị uốn cong hoặc xoắn.

error: Content is protected !!